Commvault [Phần 1] Giải pháp Commvault Backup and Replication

vohongnhuy

Internship/Fresher
Mar 11, 2019
21
7
3
28
HCM
Các bài viết về Triển khai Backup and Replication với giải pháp Commvault:
[Phần 1] Giới thiệu giải pháp Commvault Backup and Replication
[Phần 2] ...
[Phần 3] Triển khai Commvault Backup and Replication

-------

[Phần 1] Giới thiệu giải pháp Commvault Backup and Replication
Mục lục:
1. Tổng quan
2. Tính năng
3. Thành phần
4. Kiến trúc logic CommCell
5. ContentStore

-------
 cv(1)
1. Tổng quan
Commvault là giải pháp quản lý thông tin, dữ liệu tích hợp ở mức doanh nghiệp, được xây dựng từ một nền tảng duy nhất và cơ sở mã nguồn thống nhất. Tất cả các chức năng chia sẻ cùng một công nghệ back-end để cung cấp những ưu điểm và lợi ích với phương pháp tiếp cận toàn diện để bảo vệ, quản lý và truy cập dữ liệu. Commvault chứa các mô-đun để bảo vệ, lưu trữ, phân tích, sao chép và tìm kiếm dữ liệu, tất cả đều có chung tập hợp các dịch vụ back-end và các khả năng nâng cao, tương tác liền mạch với nhau. Điều này giải quyết tất cả các khía cạnh quản lý dữ liệu trong doanh nghiệp, đồng thời cung cấp khả năng mở rộng vô hạn, kiểm soát dữ liệu và thông tin.
Dữ liệu production được bảo vệ bằng cách cài đặt phần mềm tác nhân (agent) trên máy chủ vật lý hoặc máy ảo sử dụng hệ điều hành hoặc các native API của ứng dụng để bảo vệ dữ liệu ở trạng thái nhất quán. Dữ liệu production được xử lý bởi agent trên máy tính khách và được sao lưu thông qua trình quản lý dữ liệu - MediaAgent, vào đĩa, băng từ hoặc lưu trữ đám mây. Tất cả hoạt động quản lý dữ liệu trong môi trường được theo dõi bởi một máy chủ tập trung - CommServe, và có thể được quản lý bởi quản trị viên thông qua giao diện người dùng trung tâm. Người dùng cuối có thể truy cập dữ liệu được bảo vệ bằng trình duyệt web hoặc các thiết bị di động.
Các tính năng chính của Commvault:
 • Giải pháp bảo vệ dữ liệu hoàn chỉnh hỗ trợ tất cả các hệ điều hành, ứng dụng và cơ sở dữ liệu, trên máy chủ ảo hoá và vật lý, chia sẻ NAS, cơ sở hạ tầng dựa trên đám mây và thiết bị di động.
 • Quản lý đơn giản thông qua một bảng điều khiển duy nhất; xem, quản lý và truy cập tất cả các chức năng, tất cả dữ liệu và thông tin trên toàn doanh nghiệp.
 • Nhiều phương pháp bảo vệ bao gồm sao lưu (backup), lưu trữ (archive), quản lý ảnh chụp nhanh (snapshot), sao chép (replication) và lập chỉ mục nội dung (content indexing) cho eDiscovery.
 • Quản lý lưu trữ hiệu quả bằng cách sử dụng chống trùng lặp cho đĩa và băng từ.
 • Được tích hợp với các thiết bị lưu trữ hàng đầu để tự động tạo các index, nhận biết snapshot ở phần cứng sao chép qua các môi trường lưu trữ của nhiều nhà cung cấp.
 • Quản lý cơ sở hạ tầng ảo hoá hoàn chỉnh hỗ trợ cả VMware và Hyper-V.
 • Các khả năng bảo mật nâng cao để giới hạn quyền truy cập vào dữ liệu quan trọng, cung cấp khả năng quản lý chi tiết và cung cấp quyền truy cập đăng nhập một lần (SSO) cho người dùng Active Directory.
 • Quản lý dữ liệu dựa trên chính sách, vượt qua các giới hạn của các sản phẩm sao lưu kế thừa bằng cách quản lý dữ liệu dựa trên nhu cầu kinh doanh chứ không phải vị trí thực tế.
 • Trải nghiệm người dùng cuối tiên tiến cho phép bảo vệ, tìm và khôi phục dữ liệu của riêng họ bằng cách sử dụng chung các công cụ như trình duyệt web, Microsoft Outlook và File Explorer.
 • Có thể sử dụng trình đọc màn hình của bên thứ ba với giao diện Web Console, Command Center và Command Line.
2. Tính năng
 • Backup và recovery
Commvault cung cấp sao lưu và khôi phục dữ liệu, thông tin trong doanh nghiệp một cách liền mạch và hiệu quả từ hầu hết các hệ điều hành, cơ sở dữ liệu và ứng dụng. Hệ thống sao lưu và khôi phục sử dụng các agent để tương tác với hệ thống tệp và ứng dụng, tạo điều kiện chuyển dữ liệu từ hệ thống production sang môi trường bảo vệ.
Bảo vệ dữ liệu có sẵn trong ba lĩnh vực:
- Hệ thống tệp​
- Các ứng dụng​
- Cơ sở dữ liệu​
 • OnePass and Archiving
Sử dụng lưu trữ dữ liệu, ta có thể giữ lại, lưu trữ, phân loại và truy cập thông tin theo hoạt động kinh doanh, theo sự tuân thủ hoặc giá trị với một phương pháp truy cập và bảo quản trên tất cả ESI (Electronically Stored Information - Thông tin được lưu trữ điện tử).
- OnePass là quy trình hội tụ đầu tiên để sao lưu, lưu trữ và báo cáo. Nó kết hợp cả hai quy trình: sao lưu và lưu trữ (backup và archive) trong một hoạt động thu thập dữ liệu duy nhất, tác động thấp, chuyển dữ liệu sang bộ nhớ thứ cấp, nơi mà dữ liệu hoạt động như một bản sao sao lưu và bản sao lưu trữ. Điều này có thể giải quyết vấn đề tăng trưởng tệp và email lớn với việc lưu trữ không có dấu vết và không có thêm chi phí, trong khi quản lý việc lưu giữ và lưu trữ các nội dung dựa trên giá trị của nó đối với doanh nghiệp.​
- Agent lưu trữ cơ sở dữ liệu lưu trữ an toàn dữ liệu không hoạt động vào cả cơ sở dữ liệu lưu trữ và phương tiện sao lưu, và cung cấp quyền truy cập liền mạch vào dữ liệu lưu trữ từ cơ sở dữ liệu sản xuất.​
- Agent lưu trữ truyền thống di chuyển các mailbox item ít được sử dụng từ bộ nhớ chính sang bộ nhớ phụ để tối ưu hóa không gian lưu trữ và cung cấp khả năng lưu giữ dữ liệu lâu dài với chi phí thấp hơn.​
 • Virtual Machine Integration
Ảo hóa đòi hỏi một giải pháp quản lý dữ liệu nhận biết được khối lượng công việc động, tài nguyên tổng hợp và các mô hình điện toán dựa trên đám mây. Commvault hỗ trợ ảo hóa ngay cả những ứng dụng yêu cầu khắt khe nhất, tận dụng tích hợp sâu vào cơ sở hạ tầng ảo để cung cấp khả năng quản lý dữ liệu nâng cao và tự động hóa việc bảo vệ máy ảo. Commvault bảo vệ tất cả các máy ảo một cách nhanh chóng và thống nhất dữ liệu của môi trường vật lý và ảo hoá. Ngoài ra, ta có thể tối ưu hóa việc khôi phục và lưu giữ các tệp, máy ảo và các ứng dụng ảo hóa. Tự động bảo vệ máy ảo dựa trên chính sách đảm bảo rằng không có máy ảo nào không được bảo vệ.
 • Snapshot Management
Công nghệ IntelliSnap tích hợp complex lifecycle của quản lý ảnh chụp nhanh một cách liền mạch vào khung phần mềm. Cách tiếp cận tích hợp này giúp nó nhanh hơn, dễ dàng hơn và hợp lý hơn trong việc khai thác sức mạnh của ảnh chụp nhanh dựa trên thiết bị lưu trữ của nhiều nhà cung cấp, nó tăng tốc sao lưu và phục hồi các ứng dụng, hệ thống, máy ảo và dữ liệu. IntelliSnap tự động hóa việc tạo các bản chụp nhanh trên môi trường lưu trữ nhiều nhà cung cấp, lập danh mục dữ liệu ảnh chụp nhanh để đơn giản hóa việc khôi phục các tệp riêng lẻ mà không cần tập hợp các lệnh, các công cụ tạo chụp nhanh, sao lưu và khôi phục khác nhau.
 • Endpoint solutions
Endpoint solutions cung cấp khả năng bảo vệ, bảo mật dữ liệu, truy cập từ mọi nơi và khả năng tìm kiếm cho người dùng cuối, để bảo vệ khỏi vi phạm dữ liệu và tăng năng suất đồng thời cung cấp khả năng tự phục vụ. Người dùng cuối có
truy cập ngay vào tệp của họ, bất kể họ tạo chúng ở đâu và có thể chia sẻ, tìm kiếm và khôi phục tệp một cách an toàn sử dụng thiết bị di động, máy tính để bàn và máy tính xách tay của riêng họ mà không cần hỗ trợ. Endpoint solutions cung cấp quyền truy cập toàn cầu vào các tệp và tài liệu được phân phối mà không sử dụng các dịch vụ chia sẻ tệp và sao lưu đám mây của bên thứ ba, nơi nằm ngoài
sự bảo mật và kiểm soát của công ty.
 • Security and Encryption
Commvault bảo vệ dữ liệu và thông tin một cách an toàn - cho dù nó được đặt ở nội bộ, ở edge hay trên đám mây. Các tính năng bảo mật được đưa vào nền tảng để bảo vệ dữ liệu trên máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay, trong văn phòng hoặc trên đường, khi nghỉ ngơi hoặc trên chuyến bay, sử dụng mã hóa hiệu quả, kiểm soát truy cập chi tiết và có thể tùy chỉnh theo nội dung và hoạt động, bảo mật dựa trên vai trò, SSO, cảnh báo và audit để giữ bảo mật thông tin. Dữ liệu được bảo vệ được lưu trữ hiệu quả trong ContentStore - kho lưu trữ ảo của tất cả thông tin quản lý. Tính năng bảo mật này sẽ làm giảm vi phạm quyền riêng tư và các sự kiện bại lộ thông tin, và giảm chi phí bằng cách bảo mật dữ liệu được lưu trữ một cách hiệu quả.
Commvault là một trong những nhà cung cấp quản lý dữ liệu và thông tin đầu tiên được chứng nhận cho DoD Hoa Kỳ / DND Canada FIPS chứng nhận mã hoá về bảo mật thông tin.
 • Deduplication
Tính năng chống trùng lặp được tích hợp sẵn làm giảm thời gian sao lưu trong khi tiết kiệm tài nguyên mạng và lưu trữ bằng cách xác định và loại bỏ các khối dữ liệu trùng lặp trong quá trình sao lưu. Tất cả các loại dữ liệu từ hệ điều hành Windows, Linux và UNIX được loại bỏ trùng lặp trước khi chuyển dữ liệu sang bộ nhớ thứ cấp, giảm thời gian và băng thông cần thiết để di chuyển dữ liệu lên đến 90%, giảm không gian cần thiết để lưu trữ và giảm thời gian cần thiết để
khôi phục dữ liệu. Triển khai chống trùng lặp ở những nơi có ý nghĩa nhất: tại nguồn, tại mục tiêu hoặc cả hai. Chống trùng lặp dữ liệu đến băng từ để lưu trữ lâu dài sử dụng ít hộp băng từ hơn đáng kể. Mở rộng lợi ích của chống trùng lặp dữ liệu lên khắc phục thảm họa bằng cách chuyển các bản sao dữ liệu đã loại bỏ trùng lặp sang lưu trữ ngoài trang web hoặc đám mây.
 • Reporting and Insight
Truy cập các thông tin động là rất quan trọng để đưa ra quyết định sáng suốt và vận hành tốt. Commvault có phân tích báo cáo tích hợp, mạnh mẽ, với báo cáo hoạt động sâu được tích hợp với các hoạt động quản lý dữ liệu, loại bỏ các công cụ báo cáo của bên thứ ba. Báo cáo toàn diện, nền tảng web cung cấp sự hiểu biết phong phú về hoạt động với cái nhìn sâu sắc về dữ liệu, cách sử dụng và đặc điểm môi trường, thông tin kinh doanh để lập kế hoạch chi phí cơ sở hạ tầng và đơn giản kiểm toán. Chế độ xem trang tổng quan và thống kê trực tiếp cung cấp các tóm tắt và phân tích về việc sử dụng, tỷ lệ thành công và một loạt các thông số khác, được thiết kế để đơn giản hóa việc quản lý dữ liệu, lịch sử dữ liệu hoạt động có sẵn để báo cáo trạng thái thường xuyên, phân tích xu hướng và so sánh phương pháp hay nhất để đạt được sự hoàn chỉnh trong vận hành. Và ứng dụng Commvault NOW trên thiết bị thông minh hỗ trợ xem các báo cáo và chi tiết sự kiện, thậm chí theo dõi và quản lý công việc trong CommCell.
Nhiều báo cáo có sẵn, mỗi báo cáo phù hợp với một khía cạnh cụ thể của quản lý dữ liệu. Thông qua tiêu chí bộ lọc, có thể tùy chỉnh từng báo cáo để chỉ bao gồm dữ liệu được yêu cầu. Các mẫu báo cáo có thể được tùy chỉnh và có sẵn để lưu, chạy, lập lịch, chỉnh sửa và xem.
 • Search
CV Search Engine định vị thông tin trong dữ liệu của tổ chức và cung cấp giao diện trực quan để nhập, phân loại và truy xuất thông tin tuân thủ các quy định về bảo mật và lưu giữ dữ liệu. Vì tìm kiếm liên quan đến cả nội dung của tài liệu cũng như metadata, ta có thể tìm thấy một tài liệu phù hợp nhất với mục tiêu cụ thể. Công cụ cung cấp các kết quả tìm kiếm theo từng khía cạnh sử dụng, được sắp xếp theo ngày, loại nội dung (HTML, PDF, Word, v .v.), nguồn dữ liệu, thời gian sửa đổi, trường email, v.v. Nó cung cấp khả năng index dữ liệu, cho phép tìm kiếm và eDiscovery trên các kho lưu trữ chứa ESI (bao gồm email và văn bản) trên các hệ thống hoạt động, kho lưu trữ và phương tiện lưu trữ cũng như dữ liệu được lưu trữ trong các máy chủ tập trung của công ty, mảy chủ chia sẻ tệp và máy tính để bàn.
 • Analytics
Khám phá những thông tin chi tiết có ý nghĩa và giải phóng toàn bộ tiềm năng dữ liệu với phần mềm phân tích. Phân tích dữ liệu có được cái nhìn sâu sắc về các quy trình cơ bản và các mẫu có ý nghĩa để đạt được lợi thế kinh doanh. Phần mềm cung cấp phân tích để xem thông tin trạng thái về dữ liệu, phân tích web để cải thiện khả năng sử dụng và nội dung của trang web hoặc ứng dụng, trình kết nối dữ liệu thu thập thông tin nằm trong các kho dữ liệu khác nhau trong toàn doanh nghiệp.
 • Commvault Backup Appliance
Commvault cung cấp một số thiết bị sao lưu xây dựng sẵn (PBBA) để đơn giản hóa việc bảo vệ và quản lý dữ liệu bằng cách kết hợp phần cứng lưu trữ với phần mềm sao lưu và phục hồi trong một gói tích hợp duy nhất. Ta có thể dễ dàng kết hợp nhiều thiết bị để mở rộng môi trường của mình khi phát triển mà không cần phải cấu hình lại toàn bộ môi trường lưu trữ.
 • Replication
Sao chép dữ liệu từ máy tính nguồn sang máy tính đích trong thời gian gần thực bằng cách ghi lại tất cả hoạt động ghi tệp vào nhật ký sao chép trong máy tính nguồn, chuyển nó đến máy tính đích và phát lại, do đó đảm bảo rằng máy đích vẫn gần như thực - bản sao thời gian thực của nguồn.
Sao chép cơ sở dữ liệu SQL hoặc MySQL production sang các máy chủ thay thế, do đó giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động trong trường hợp máy chủ cơ sở dữ liệu production bị lỗi.
 • Disaster Recovery
Tác động của việc ngừng ứng dụng và mất dữ liệu là rất lớn đối với doanh nghiệp. Đó là lý do tại sao khắc phục hậu quả thiên tai là một trong những hoạt động quan trọng nhất đối với mọi doanh nghiệp, đòi hỏi sự nhanh chóng và sẵn sàng để xử lý các sự cố không theo kế hoạch gây ra bởi bất cứ điều gì, từ xâm nhập đến các sự kiện tự nhiên không lường trước được. Commvault giúp đơn giản hóa tính liên tục của doanh nghiệp và các hoạt động khôi phục sau thảm họa với một nền tảng tích hợp, linh hoạt và hiệu quả giúp cải thiện khả năng phục hồi của doanh nghiệp đồng thời giảm chi phí và rủi ro mất dữ liệu. Tuy nhiên, việc khắc phục hậu quả thiên tai phải được xem xét cẩn thận trước khi nhu cầu thực sự phát sinh, để từ đó đưa ra các chiến lược phù hợp nhằm hợp lý hóa quá trình phục hồi, trong trường hợp xảy ra thảm họa. Bao gồm:
 • Tích hợp chống trùng lặp vào các hoạt động bảo vệ dữ liệu, để giảm lượng dữ liệu phải được khôi phục trong thảm họa.
 • Cắt giảm chi phí khắc phục thảm họa và giảm thời gian khôi phục với DASH Copy, sao chép hiệu quả và nhanh chóng các bản sao lưu đã loại bỏ trùng lặp sang các site thứ cấp hoặc cơ sở hạ tầng đám mây.
 • Cải thiện tính liên tục của hoạt động kinh doanh với việc sao chép dữ liệu production dựa trên thiết bị lưu trữ tích hợp đến một site khôi phục thảm họa.
 • Mở rộng liền mạch khôi phục thảm họa bên ngoài với tích hợp sâu vào lưu trữ đám mây.
 • Sử dụng Virtualize Me để tận dụng môi trường ảo kiểm tra kịch bản khôi phục thảm họa nhanh chóng.
 • Sử dụng Live Sync để tạo và duy trì warm recovery sites cho các máy ảo chạy các ứng dụng kinh doanh quan trọng.
 • Cloud Services
Commvault Store là cửa hàng trực tuyến có sẵn trên Cloud Services site, nơi có thể tải xuống trình cài đặt phần mềm, gói dịch vụ, bản sửa lỗi, báo cáo, các distribution tool giới hạn và các workflow. Ngoài ra, một số công cụ phần mềm cũng được lưu trữ trên cloud site.

3. Thành phần
Môi trường CommCell là một định nghĩa logic của tất cả các thành phần phần mềm để bảo vệ, di chuyển, lưu trữ và quản lý dữ liệu, thông tin. Môi trường CommCell chứa một máy chủ CommServe, một hoặc nhiều MediaAgents và một hoặc nhiều máy khách.
 vc(2)
 • CommServe
Máy chủ CommServe là thành phần quản lý trung tâm của môi trường CommCell. Nó điều phối và thực thi tất cả các hoạt động của CommCell, duy trì cơ sở dữ liệu Microsoft SQL Server chứa tất cả cấu hình, bảo mật và lịch sử hoạt động cho môi trường CommCell. Chỉ có thể có một máy chủ CommServe trong môi trường CommCell. Phần mềm CommServe có thể được cài đặt trong môi trường vật lý, ảo hoá và phân cụm.
 • MediaAgent
MediaAgent là trình quản lý truyền dữ liệu trong môi trường CommCell. Nó cung cấp khả năng di chuyển dữ liệu hiệu suất cao và quản lý các thư viện lưu trữ dữ liệu. Máy chủ CommServe điều phối các tác vụ MediaAgent. Để có khả năng mở rộng, có thể có nhiều hơn một MediaAgent trong môi trường CommCell. Phần mềm MediaAgent có thể được cài đặt trong các môi trường vật lý, ảo hoá và phân cụm.
 • Server hay Client
Máy khách là một nhóm logic của các phần mềm agent tạo điều kiện thuận lợi cho việc bảo vệ, quản lý và di chuyển dữ liệu được liên kết với các máy khách.
 • Agent
Agent là một phần mềm được cài đặt trên máy tính khách để bảo vệ một loại dữ liệu cụ thể. Nhiều agent khác nhau có sẵn để quản lý các kiểu dữ liệu khác nhau trên máy khách, ví dụ: dữ liệu hệ thống tệp Windows, cơ sở dữ liệu Oracle, …. Agent có thể được cài đặt trong các môi trường vật lý, ảo hoá và phân cụm, và có thể được cài đặt trên máy tính hoặc trên máy chủ proxy.
 • Access Node (Proxy)
Một số giải pháp sử dụng các nút truy cập – Access Node (còn được gọi là "proxy") để giao tiếp với các thực thể và sao lưu chúng. Các nút truy cập có thể được sử dụng để sao lưu các thực thể như máy ảo, tránh phải cài đặt các thành phần phần mềm Commvault trên các thực thể.
Trong một số trường hợp, các nút truy cập cũng có thể phân chia dữ liệu sao lưu để khôi phục tệp hoặc các hoạt động khác, hoặc hoạt động như MediaAgents để tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển dữ liệu đến bộ nhớ.
 • CommCell Console
CommCell Console là giao diện người dùng quản lý tập trung để quản lý môi trường CommCell - giám sát và kiểm soát các công việc đang hoạt động và xem các sự kiện liên quan đến tất cả các hoạt động. CommCell Console cho phép các tổ chức tập trung và phi tập trung quản lý tất cả các hoạt động di chuyển dữ liệu thông qua một giao diện chung duy nhất.
 • Web Server
Máy chủ Web là dịch vụ web có thể xử lý các yêu cầu từ một hoặc nhiều ứng dụng web, chẳng hạn như Command Center và Web Console, và giao tiếp với hệ thống CommServe để cho phép truy cập vào CommCell và các hoạt động của người dùng cuối trên web.
Theo mặc định, Web Server và Web Console được cài đặt với chung với CommServe. Ta có thể chấp nhận cài đặt các thành phần này trên máy chủ CommServe, nhưng không bắt buộc. Để cung cấp khả năng mở rộng và bảo mật, ta có thể đặt Web Server trên môi trường multi-tenant. Mỗi tenant sẽ có miền bảo mật riêng. Trong những trường hợp như vậy, ta có thể cài đặt thành phần Web Server và Web Console trong domain của từng tenant.
 • Web Console
Web Console là một ứng dụng web cho phép người dùng cuối quản lý dữ liệu của họ, cũng như thực hiện các hoạt động hữu ích khác như báo cáo, tải xuống gói phần mềm và quản lý máy ảo. Ta có thể có nhiều Web Console liên kết với cùng một Web Server hoặc liên kết các Web Server khác nhau.
Thành phần Web Console đuọc bao gồm trong Command Center cũng như Web Server.
 • Command Center
Command Center là một giao diện web đơn giản mà ta có thể sử dụng để định cấu hình sao lưu và khôi phục, xác định chính sách bảo vệ dữ liệu, lập lịch tác vụ và giám sát hoạt động. Command Center sử dụng các giá trị mặc định thông minh để giảm thiểu cấu hình và có thể cung cấp giao diện hoạt động cho tenant trong môi trường nhiều tenant.
 • Storage
Ta có thể định cấu hình lưu trữ cho dữ liệu sao lưu để tham chiếu đến thư viện đám mây, thư viện đĩa, thư viện băng từ, thiết bị lưu trữ (còn được gọi là "filers") hoặc nhóm lưu trữ - storage pool, chúng sử dụng bộ sưu tập logic tài nguyên lưu trữ trên các thiết bị khác nhau.

Bộ nhớ để sao lưu nên tách biệt với bộ nhớ cho production. Một số loại bộ nhớ hỗ trợ khôi phục nhanh dữ liệu đã sao lưu, trong khi các loại khác thích hợp hơn để lưu trữ lâu dài các dữ liệu không yêu cầu truy cập thường xuyên hoặc nhanh chóng.
Ta nên thiết kế các tầng lưu trữ để đảm bảo rằng chúng hỗ trợ các Service Level Agreements (SLA) để khôi phục dữ liệu.
 • Multi-Tenant Environments
Trong môi trường nhiều tenant, quản trị viên Managed Service Provider (MSP) có thể ánh xạ các tổ chức trong thế giới thực bằng cách thiết lập các công ty riêng biệt một cách hợp lý trong một phiên bản duy nhất của phần mềm Commvault. Đối với mỗi công ty, quản trị viên MSP có thể chỉ định các mục tiêu điểm khôi phục (RPO) riêng biệt để đáp ứng mức độ bảo vệ dữ liệu đã thỏa thuận cho từng đối tượng.
Quản trị viên của tenant chỉ có thể xem công việc, sự kiện, cảnh báo, báo cáo và tài nguyên cho công ty mà họ liên kết. Quản trị viên của tenant có quyền kiểm soát người dùng và thương hiệu của riêng họ.
 • Indexing Servers
Commvault tự động index metadata sao lưu được sử dụng để định vị và thực hiện các thao tác trên dữ liệu sao lưu.
Ta cũng có thể triển khai các máy chủ index để tạo các index chi tiết của dữ liệu sao lưu. Commvault sử dụng các index chi tiết để cung cấp phân tích và tìm kiếm nâng cao cho dữ liệu sao lưu.
 • Reporting Server
Metrics Reporting Server cho phép truy cập các báo cáo giúp ta giám sát một hoặc nhiều máy tính CommCell từ một vị trí duy nhất trên Web Consol.
 • Workflow Engine
Quy trình làm việc (workflow) là một công cụ tự động hóa các quy trình kinh doanh bằng cách tập hợp một nhóm các tác vụ theo một thứ tự cụ thể. Quy trình làm việc giúp bạn tự động hóa cả tác vụ CommCell và tác vụ bên ngoài.

4. Kiến trúc logic CommCell
Môi trường CommCell bao gồm một máy chủ CommServe và bất kỳ số lượng MediaAgents và máy khách. Ngoài ra còn có một kiến trúc logic đối với CommCell, có thể được định nghĩa trong hai lĩnh vực chính, production data đang được sử dụng bởi máy chủ, máy tính trong doanh nghiệp; protected data đã được sao lưu, lưu trữ hoặc sao chép sang phương tiện lưu trữ.
 cv(3)
 • Quản lý production data
Môi trường CommCell sử dụng cách quản lý logic dữ liệu sản xuất, được thiết kế theo cấu trúc cây phân cấp. Dữ liệu sản xuất được quản lý bằng cách sử dụng các agent, giao tiếp trực tiếp với hệ thống tệp hoặc ứng dụng và có thể được định cấu hình dựa trên chức năng cụ thể của dữ liệu được bảo vệ. Dữ liệu bên trong các agent này được nhóm thành các backup set. Trong backup set, một hoặc nhiều subclient có thể được sử dụng để ánh xạ tới dữ liệu cụ thể.
Mô tả thành phần:
 • Client: Một máy tính mà các agent đang bảo vệ dữ liệu.
 • Agent: Một phần mềm được cài đặt để bảo vệ một loại dữ liệu cụ thể trên máy khách, ví dụ: Hệ thống tệp Windows, cơ sở dữ liệu Oracle, v.v.
 • Backup set: Một hoặc nhiều nhóm logic của các subclient, là vùng chứa tất cả dữ liệu do agent quản lý. Đối với một số agent, đây có thể được gọi là archive set hoặc replication set. Đối với một agent cơ sở dữ liệu, phần tương đương của một bacup set thường là một database instance.
 • Subclient: Một vùng chứa logic xác định và quản lý dữ liệu production cụ thể (ổ đĩa, thư mục, cơ sở dữ liệu, hộp thư) cần được bảo vệ.
 • Storage Policy: Một thực thể logic quản lý dữ liệu với các quy tắc, xác định việc quản lý vòng đời của dữ liệu được bảo vệ trong nội dung của subclient.
 • Quản lý protected data
Commvault sử dụng chiến lược bảo vệ dữ liệu dựa trên các chính sách logic. Tính linh hoạt có được từ việc quản lý và bảo vệ dữ liệu theo hướng chính sách là khả năng nhóm dữ liệu dựa trên nhu cầu bảo vệ và lưu giữ, thay vì theo vị trí thực của dữ liệu, giúp đơn giản hóa đáng kể việc tổ chức và quản lý dữ liệu được bảo vệ.
Trong môi trường CommCell, subclient xác định dữ liệu thực tế sẽ được bảo vệ. Subclient có thể chứa toàn bộ máy chủ, ổ đĩa, thư mục, cơ sở dữ liệu, hộp thư người dùng, máy ảo hoặc thậm chí là kho tài liệu. Dữ liệu được xác định trong các subclient này được bảo vệ thông qua các hoạt động sao lưu, lưu trữ hoặc snapshot vào bộ nhớ được bảo vệ. Khi ở trong bộ nhớ được bảo vệ, dữ liệu từ các subclient này có thể được quản lý độc lập bất kể chúng đến từ máy chủ production nào.
Storage Policy - chính sách lưu trữ quản lý dữ liệu của subclient dựa trên yêu cầu kinh doanh, ngay cả khi nội dung của subclient nằm trên các máy chủ khác nhau trong CommCell. Nó xác định một bộ quy tắc cụ thể để quản lý dữ liệu liên quan; dữ liệu nào sẽ được bảo vệ (subclient nào); nơi nó sẽ lưu (đường dẫn và thư viện); nó sẽ được lưu giữ trong bao lâu (retention); và các tùy chọn quản lý khác như chống trùng lặp, nén và mã hóa dữ liệu trong bộ nhớ được bảo vệ. Chính sách lưu trữ đầu tiên xác định bản sao chính của dữ liệu đã sao lưu, bản sao này có thể được lưu trữ trên các thư viện cục bộ để truy cập nhanh. Các bản sao bổ sung của dữ liệu được sao lưu có thể được tạo tự động từ các bản sao hiện có trong môi trường lưu trữ được bảo vệ, tới các thư viện và vị trí khác để hợp nhất, kiểm tra, liên tục trong kinh doanh hoặc dễ dàng khôi phục out-of-place.
 • Primary Copy - là bộ quy tắc đầu tiên. Bản sao chính là tác nhân nhận dữ liệu ban đầu được thu thập bằng các job sao lưu hoặc lưu trữ từ các subclient được liên kết. Bản sao này quản lý protected data từ production data.
 • Các Secondary copy - là các bản sao bổ sung được tạo ra với các bộ quy tắc riêng. Các bộ quy tắc này quản lý các bản sao bổ sung của dữ liệu, được tạo từ các bản sao hiện có (protected data) bởi CommVault.
Ví dụ:
 • Một dự án có thể có nhiều loại dữ liệu khác nhau nằm trên nhiều máy chủ và thiết bị lưu trữ. Agent cho từng loại dữ liệu được cài đặt và các subclient được xác định để truy cập dữ liệu ở tất cả các vị trí. Tất cả subclient này có thể được liên kết với một chính sách lưu trữ duy nhất để quản lý dữ liệu liên quan đến doanh nghiệp như một thực thể duy nhất.
 • Dữ liệu tài chính và pháp lý từ các máy chủ hoặc địa điểm khác nhau có thể được kết hợp thành một chính sách lưu trữ vì lý do tuân thủ - compliance. Cơ sở dữ liệu có thể được quản lý trong chính sách lưu trữ và được gửi đến vị trí khôi phục thảm họa. Tệp người dùng có thể được giữ trong một bản sao tại chỗ để khôi phục tệp nhanh chóng.
Việc quản lý dữ liệu hợp lý cung cấp sự linh hoạt để đáp ứng mọi nhu cầu cụ thể trong doanh nghiệp.

5. ContentStore
ContentStore không phải là một thực thể vật lý, nó là một kho lưu trữ ảo của dữ liệu được quản lý, bất kể dữ liệu đó tồn tại vật lý ở đâu. Nó là phương tiện mà dữ liệu thụ động được chuyển thành nội dung hoạt động.
Dữ liệu đi vào ContentStore bằng các phương pháp khác nhau. Khi dữ liệu có trong ContentStore, nó có thể sử dụng các tính năng phong phú của Commvault, chẳng hạn như bảo mật, chống trùng lặp, phân tích và hơn thế nữa. Từ ContentStore, nó có thể được truy cập bởi cả quản trị viên và người dùng cuối bằng một số phương tiện khác nhau.
ContentStore gần như là một kho lưu trữ dữ liệu thực tế, bởi vì nó là thứ mà người dùng tương tác, nhưng bản thân nội dung có thể nằm trên cơ sở hoặc trong đám mây. Miễn là nó ở trong ContentStore, vị trí thực tế của nó không quan trọng.
 cv(4)


---HẾT PHẦN 1---
 
Last edited by a moderator:

About us

 • Securityzone.vn là một trang web chuyên về an ninh mạng và công nghệ thông tin. Trang web này cung cấp các bài viết, tin tức, video, diễn đàn và các dịch vụ liên quan đến lĩnh vực này. Securityzone.vn là một trong những cộng đồng IT lớn và uy tín tại Việt Nam, thu hút nhiều người quan tâm và tham gia. Securityzone.vn cũng là nơi để các chuyên gia, nhà nghiên cứu, sinh viên và người yêu thích an ninh mạng có thể trao đổi, học hỏi và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và giải pháp về các vấn đề bảo mật trong thời đại số.

Quick Navigation

User Menu